Sử dụng nano bạc trong khử trùng , khử mùi

  28/05/2014

Bạc là một nguyên tố có hoạt tính kháng khuẩn tự nhiên mạnh nhất được tìm thấy trên trái đất. Ở dạng nano hoạt tính này còn tăng lên gấp bội, vì vậy khi công nghệ nano được phát triển các nhà khoa học đã sớm tìm đến hướng nghiên cứu chế tạo nano bạc phục vụ cho mục đích khử trùng.

Vào cuối thế kỷ 18 các nhà khoa học Ph­ương Tây xác nhận rằng keo bạc mà y học Phương Đông đã từng sử dụng trư­ớc đó hàng nghìn năm là một tác nhân khử trùng rất hiệu quả. Ở vào thời kỳ đó, các nhà y học đã xem huyết thanh ng­ười là một dịch  keo, do đó keo bạc đã được sử dụng làm chất kháng khuẩn trong cơ thể con người, và kể từ đó keo bạc đư­ợc xem là một trong những chất sát khuẩn tốt nhất.

Nhờ vào những thành tựu lớn lao của công nghệ nano mà ngày nay nguyên tố bạc dưới dạng các hạt nano đã trở thành vật liệu được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học - sản xuất như y học, nông nghiệp, công nghiệp v.v...phục vụ cho mục đích khử trùng.

Nano bạc được đặc biệt quan tâm áp dụng trong y học chủ yếu là do các hạt nano bạc có năng lượng bề mặt rất lớn nên khi tiếp xúc với môi trường nước chúng trở thành như một “kho chứa” để giải phóng từ từ các ion bạc vào dung dịch, nhờ vậy lượng bạc “trong kho” không bị các thành phần trong dung dịch vô hiệu hóa như trường hợp đối với muối bạc, có thể nói các hạt nano bạc làm duy trì đặc tính diệt vi sinh vật của ion bạc khi được thêm vào kem bôi, bình xịt rửa vết thương, băng gạc, vải,...

Nano bạc thể hiện chức năng của tác nhân chống viêm nhiễm và có tác dụng diệt khuẩn bằng cách phá hủy chức năng của màng tế bào vi sinh vật.

Bình luận

Tin tức mới