Sơ cứu vết thương an toàn ở nhà cho bé

  06/09/2016

Bé bị chảy máu

Khi bé bị chảy máu, mẹ hãy bảo bé đứng yên, không cần phải lo lắng. Nếu bé càng cử động, máu sẽ càng chảy ra nhiều hơn. Người lớn sơ cứu khi bé chảy máu cần phải rửa tay sạch sẽ. Dùng băng gạc hoặc khăn sạch, ấn vào trên chỗ vết thương để cầm máu cho bé. Thông thường sau từ 3 – 5 phút, máu sẽ cầm. Nếu trong trường hợp hơn 10 phút máu vẫn chưa cầm, mẹ cần cho bé tới bác sỹ ngay.


Mẹ nên cầm máu trước khi rửa vết thương và băng bó cho bé

Khi vết thương của bé đã cầm máu, mẹ dùng nước muối sinh lý để rửa vết thương cho con không bị nhiễm trùng. Nếu có những dị vật trong vết thương như mảnh thủy tinh, mảnh bát vỡ... mẹ nên lấy panh hoặc nhíp để lấy ra cho bé. Sau đó, dùng băng gạc sạch thấm sạch vết thương.

Sau khi đã cầm máu và rửa vết thương, mẹ có thể để hở vết thương của bé cho thoáng. Chỉ vết thương rộng, dễ bị nhiễm trùng mới cần dùng băng y tế băng lại. Còn không, chỉ cần băng cho bé băng Urgo là đủ. Sau đó cần theo dõi hàng ngày vết thương của bé.

Mẹ lưu ý: khi vết thương lên da non, bé dễ bị ngứa và hay gãi, mẹ cần nhắc bé xoa nhẹ chứ không gãi để vết thương nhanh lành. Mẹ không nên dùng xà phòng hoặc cồn, ôxy già để rửa vết thương cho bé. Vì những chất đó sẽ làm cho vết thương của bé sâu hơn và lâu lành hơn.

Cách tốt nhất để tránh cho bé khỏi bị bầm tím và xây xước, chảy máu, mẹ nên dặn bé cẩn thận khi chạy nhảy, đùa nghịch trong nhà. Tránh để những vật sắc nhọn hoặc vật dễ vỡ trong tầm tay với của bé.

Khi bé đã không may bị thương, không nên mắng mỏ làm  bé sợ. Mẹ chỉ nên dặn dò, nhắc nhở bé: “Vì như thế, mà con bị như thế này. Lần sau con không nên làm thế này, thế kia nữa nhé”.

Mỗi khi bé lại chuẩn bị nghịch vào những đồ vật dễ gây chảy máu, mẹ cũng nên nhắc nhở bé: “Con có nhớ lần trước con hoặc ai đó bị chảy máu không. Đau mất mấy ngày” để bé có ý thức tự bảo vệ mình hơn.

Hãy chuẩn bị sẵn ở nhà bạn hay trong tủ cứu thương một số đồ dùng như  bông, băng gạc, nước muối sinh lý, dung dịch khử trùng như Dr.ECA, iốt... Khi bé bị xây xước sau khi rửa bụi bẩn trên vết thương hãy sử dụng dung dịch Dr.ECA, iốt...  để sát khuẩn trước khi băng bó.

Dung dịch Dr.ECA không chỉ có tác dụng sát khuẩn mà còn tránh bé bị đau xót như khi sử dụng các dung dịch sát khuẩn khác. Dung dịch Dr.ECA đã được cấp giấy chứng nhận số 475/13/CBMP-HN của sở Y tế Hà Nội, sản phẩm đã được thử nghiệm bời Bộ môn Dược lý - Đại học Y cũng như đạt một số chứng nhận của trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1).

Mọi thông tin chi tiết xin về sản phẩm liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH EVD CÔNG NGHỆ
Tòa nhà EVD, số 431 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 04.2246 6866 / 04.62843518
Email: dungdichkhutrung@gmail.com

(Sưu tầm - Tổng hợp)

Bình luận

Tin tức mới